Chuyển đến nội dung chính

Võ cổ truyền rèn sức khỏe, luyện tinh thần

Võ thuật ngày xưa là để chiến đấu giữ gìn đất nước, ngày nay không còn giặc nữa, võ thuật chú trọng về luyện tập sức khỏe, tu dưỡng đạo đức và tinh thần. Và các bài quyền, các thế chiến đấu được điều chỉnh để phù hợp với mục đích của võ thuật.
Hơn 11 năm qua, Trung tâm Đào tạo HLV võ thuật Việt Nam (gọi tắt là Trung tâm MIC) đã huấn luyện, đào tạo rất nhiều giáo viên thể dục và HLV võ thuật chuyên nghiệp cho các trường học, trung tâm huấn luyện TDTT trên cả nước.
Là một trong những tổ chức đào tạo HLV, giáo viên võ thuật chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam, Trung tâm MIC được thành lập dựa trên chủ trương về xã hội hóa thể thao của Chính phủ. Hoạt động dưới sự hỗ trợ chuyên môn của Trường ĐH TDTT TP.HCM (trước đây là Trường ĐH TDTT TW2). Trung tâm MIC đào tạo năm môn võ chuyên sâu; 10 môn phổ tu; các môn tự chọn và hơn 17 môn học cơ sở. Học sinh sau khi tốt nghiệp đạt trình độ võ thuật tương đương II - III đẳng (được dự thi xác định đẳng cấp do liên đoàn hoặc hội võ thuật của các tỉnh, thành tổ chức) và được cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Đồng thời, đủ điều kiện pháp lý và chuyên môn giảng dạy thể dục và võ thuật chính khóa tại các trường cấp I, II, III hoặc ĐH trên toàn quốc.

Ngoài ra, MIC phối hợp với các trường ĐH tại TP.HCM đào tạo trình độ ĐH, hệ vừa học vừa làm. Hiện nay đã có bốn lớp với khoảng 450 em được Trường ĐH Sư phạm TP.HCM và ĐH TDTT TP.HCM cấp văn bằng cử nhân giáo dục thể chất.
Bước vào mùa tuyển sinh thứ 12 với hình thức xét tuyển những thí sinh đã thi vào khối sư phạm hoặc thể thao, hay những vận động viên, huấn luyện viên đã có kinh nghiệm, MIC đảm bảo chỉ tiêu tuyển khoảng 500 em/năm.

Đặc biệt, trưởng bộ môn võ thuật của Trung tâm MIC là những võ sư nổi tiếng của TP.HCM như võ sư Lê Kim Hòa, bộ môn Võ cổ truyền; võ sư Nguyễn Văn Chiếu, bộ môn Vovinam Việt võ đạo; võ sư Nguyễn Văn Ái, bộ môn Karatedo…. Nhiều học sinh của trung tâm đã đi thi đấu các giải thể thao trong, ngoài nước và đạt thành tích cao. Tiêu biểu như Trần Thế Thường, HCV Vovinam - Việt võ đạo Asian Indoor Games 2009 tại Việt Nam, HCV Thế giới năm 2009 tại Việt Nam; Nguyễn Phú Hiển, HCĐ Muay Thái thế giới 3-2011 tại Thái Lan, HCV Muay Thái toàn quốc năm 2010, 2011.

Điều mà học viên học tại MIC lĩnh hội không chỉ là tinh hoa võ thuật Việt Nam và thế giới mà trên hết và sâu xa hơn là cái tâm đối với nghề nghiệp, đối với mọi người. Đặc biệt là tinh thần võ đạo, thân ái, hòa bình, trong sáng. Cái tâm và tinh thần ấy được thể hiện ngay trong hành động hiến máu nhân đạo hằng năm của các học sinh (có học sinh hiến máu nhiều lần). Điều đó nhằm dạy cho thế hệ sau cái hay, tốt của võ đạo trong cuộc sống, góp phần nâng cao phong trào TDTT, vị trí xã hội của võ học.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chiêu sinh võ thuật cổ truyền

Trung tâm huấn luyện võ thuật - Câu lạc bộ Võ thuật cổ Truyền KTXDHQG TPHCM chiêu sinh thường xuyên các khóa học, từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần: Cơ sở tại Quận Thủ Đức: Kí túc xá Đại học Quốc gia TPHCM Chiêu sinh Võ Thuật cổ truyền Mr Đạt: 0969.856.512  Câu lạc bộ Võ thuật cổ Truyền KTXDHQG TPHCM  luôn phân loại học viên chính xác để có chương trình tập luyện phù hợp cũng như phát triển từng cá nhân trong võ đường. Học võ thuật không những đem lại cho chúng ta sức khỏe, khả năng tự vệ mà còn rèn luyện cho chúng ta ý chí, bản lĩnh, tính kiên trì, nhẫn nại, tinh thần võ sỹ đạo... "  Khỏe để xây dựng và bảo vệ tổ quốc  ". Trong nhiều năm qua, bằng những nỗ lực không ngừng, c âu lạc bộ Võ thuật cổ Truyền KTXDHQG TPHCM   đã trở thành Võ đường lớn mạnh - Được Bộ văn hóa thể thao và du lịch cho phép tổ chức kỳ thi phong đai, đẳng cho các HLV, Trợ giáo HLV và các võ sinh; Để đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe của tầng lớp thanh thiếu niên và những người yêu thích

Kim Ngưu Quyền

Tây Sơn – Bình Định, Việt Nam là một địa danh lịch sử, văn hóa và võ thuật, đây cũng chính là nơi phát tích của nhà Tây Sơn mà lịch sử đã ghi lại những chiến công hiển hách của Hoàng đế Quang Trung với một đội quân tinh nhuệ, nhờ được luyện tập nhuần nhuyễn võ thuật. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà uy danh Võ Tây Sơn – Bình Định được nhiều người trong nước và nước ngoài ngưỡng mộ. Hiện nay, Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam thống kê có hằng trăm võ phái, chi phái Võ cổ truyền đang phát triển trong nước, nếu không kể các võ phái có nguồn gốc hoặc ảnh hưởng từ Chùa Thiếu Lâm, thì hầu hết có nguồn gốc từ Tây Sơn – Bình Định. Theo các sách viết về Võ cổ truyền Việt Nam có nhiều môn phái, dòng phái võ nhưng thường nghe nói đến là tiêu biểu miền Bắc có môn phái Nhất Nam, miền Trung có môn phái Tây Sơn – Bình Định và miền Nam có môn phái Võ lâm Tân Khánh – Bà Trà. Theo thời gian phát triển đã dần đưa các môn võ lan tỏa đi khắp nơi, kể cả vượt ra ngoài biên giới nước

Cuộc thi Người đẹp quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam 2012

Khai mạc Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam - Bình Định 2012 Tối qua (1-8), Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam - Bình Định 2012 khai mạc tại Sân vận động Quy Nhơn, với sự tham gia của 53 đoàn đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng 40 đoàn trong nước với khoảng 1.300 võ sư, võ sinh... Trong ba ngày (từ 1 đến 3-8), Liên hoan có những hoạt động chính: bình chọn Người đẹp quốc tế võ cổ truyền Việt Nam; lễ hội đường phố võ cổ truyền Việt Nam; hoạt động biểu diễn, giao lưu võ thuật với các võ đường; hội thảo  Nâng tầm võ Việt ... Cô gái Quy Nhơn Trương Thị Minh Hiền (18 tuổi, vừa tốt nghiệp THPT) cho rằng: “Thí sinh không nhất thiết phải biểu diễn những bài quyền phức tạp, mà quan trọng là thần thái thể hiện khi biểu diễn các bài quyền đó. Động tác phải chuẩn, nhanh, mạnh kết hợp với ánh mắt có hồn...”. Đến nay, 16 nữ võ sinh lọt vào vòng bán kết. Do yêu cầu khắt khe của cuộc thi (vừa phải đẹp, vừa có võ công thâm hậu) nên thí sinh không dễ vượt qua các cửa ải.