Chuyển đến nội dung chính

Tôn vinh võ thuật cổ truyền Việt Nam

Nói về Võ thuật cổ truyền Việt Nam người ta thường liên tưởng đến sự nhanh nhẹn, uyển chuyển, phù hợp với thể hình nhỏ bé của người Việt. Đó cũng là điểm khác biệt giữa Võ cổ truyền Việt Nam và Võ thuật Trung Quốc. Các võ sĩ của Võ thuật Trung Quốc thường vận dụng tứ chi để đỡ đòn trong khi các võ sĩ của võ thuật cổ truyền thường nhảy qua lại để né đòn, từ đó hình thành nên nét đặc trưng của võ thuật cổ truyền.
Võ cổ truyền Việt Nam là văn hóa của dân tộc Việt. Để lưu truyền và phát triển nó cần thường xuyên xây dựng các hoạt động võ thuật để tạo môi trường cho võ Việt lan tỏa vào đời sống người dân. Đó cũng chính là cách để tôn vinh những giá trị mà cha ông để lại.

Tôn vinh dòng võ dân tộc
Nét độc đáo, huyền bí nhưng rất hiệu quả mà võ cổ truyền Việt Nam đang lưu giữ không hề thua kém bất kỳ môn võ của các quốc gia khác. Đây là những tinh hoa mà cha ông ta đúc kết từ hàng ngàn năm trước, nhờ nó chúng ta đã giữ vững được nền độc lập, đánh thắng nhiều kẻ thù hung bạo. Nhiều giai thoại về những võ sư, võ sĩ Việt Nam “thấp bé nhẹ cân” nhưng thắng thuyết phục những “ông Tây” to lớn vẫn còn được lưu truyền xen lẫn trong niềm tự hào.

Hiện nay, khi võ cổ truyền đã trở thành một bộ môn thể thao, nó vẫn có những đặc trưng rất riêng mà rất nhiều người nước ngoài muốn tìm hiểu, học tập. Như anh Malt Tambi, một võ sư người Pháp gốc Việt khá nổi tiếng của võ cổ truyền Việt Nam ở Pháp chia sẻ: “Tôi cùng các đệ tử trở về Việt Nam nhiều lần để lĩnh hội các tinh hoa của võ cổ truyền Việt Nam cũng như học hỏi văn hóa của đất nước sản sinh ra môn võ tuyệt diệu mà chúng tôi theo học”. 

Việc các vị khách quốc tế đến theo dõi võ đài Let’s Viet không chỉ để biết mà một số không nhỏ trong họ mong được hấp tụ tinh hoa võ thuật của dân tộc Việt để về quảng bá nơi họ sinh sống. Qua đó, góp phần vào việc quảng bá hình ảnh quê hương đất nước, thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch.

Tập võ Việt không phải chỉ để thi đấu, mà trước hết là vì sức khỏe của bản thân, có thể giúp đỡ kẻ yếu và trên hết có thể cùng chung tay bảo tồn và góp sức tô đậm thêm “thương hiệu” võ Võ cổ truyền Việt Nam. Với việc hàng tuần trên võ đài Let’s Viet các võ sĩ thi triển những đòn thế tuyệt diệu mà các bậc kỳ tài võ học dân tộc đã sáng tạo ra chính là cách tốt nhất để tôn vinh dòng võ dân tộc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Thanh Long Kiếm

Thanh long độc kiếm là bài binh khí của Võ phái Thanh long võ đạo, do Võ sư Lê Kim Hòa giới thiệu và võ sư Hà Thị Yến Oanh thị phạm, được Hội nghị chuyên môn Võ thuật cổ truyền toàn quốc bình chọn năm 1996 tại thành phố Hồ Chí Minh và chính thức phổ biến huấn luyện tại Lớp tập huấn Huấn luyện viên Võ cổ truyền toàn quốc từ ngày 15 đến 21 tháng 12 năm 2008 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Võ sư Lê Kim Hòa sinh ngày 05 tháng 4 năm 1951 tại Phú Yên, là Chưởng môn sáng lập Võ phái Thanh long võ đạo vào ngày 01 tháng 01 năm 1970. Thanh long võ đạo thuộc dòng võ Tây Sơn - Bình Định - Việt Nam. Võ phái Thanh long võ đạo phát triển trong nước và nước ngoài, nhiều nhất ở Nga và mới đây tại Pháp do huấn luyện viên Huỳnh Xuân Yên phụ trách. Ngoài hoạt động võ phái, Võ sư Lê Kim Hòa hiện là Chủ tịch Hội Võ cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh và Phó chủ tịch kiêm trưởng ban chuyên môn - kỹ thuật Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam.   Nữ võ sư Hà Thị Yến Oanh là đệ tử của Võ s

Chiêu sinh võ thuật cổ truyền

Trung tâm huấn luyện võ thuật - Câu lạc bộ Võ thuật cổ Truyền KTXDHQG TPHCM chiêu sinh thường xuyên các khóa học, từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần: Cơ sở tại Quận Thủ Đức: Kí túc xá Đại học Quốc gia TPHCM Chiêu sinh Võ Thuật cổ truyền Mr Đạt: 0969.856.512  Câu lạc bộ Võ thuật cổ Truyền KTXDHQG TPHCM  luôn phân loại học viên chính xác để có chương trình tập luyện phù hợp cũng như phát triển từng cá nhân trong võ đường. Học võ thuật không những đem lại cho chúng ta sức khỏe, khả năng tự vệ mà còn rèn luyện cho chúng ta ý chí, bản lĩnh, tính kiên trì, nhẫn nại, tinh thần võ sỹ đạo... "  Khỏe để xây dựng và bảo vệ tổ quốc  ". Trong nhiều năm qua, bằng những nỗ lực không ngừng, c âu lạc bộ Võ thuật cổ Truyền KTXDHQG TPHCM   đã trở thành Võ đường lớn mạnh - Được Bộ văn hóa thể thao và du lịch cho phép tổ chức kỳ thi phong đai, đẳng cho các HLV, Trợ giáo HLV và các võ sinh; Để đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe của tầng lớp thanh thiếu niên và những người yêu thích

Bạch Hạc Sơn Quyền

Bạch hạc sơn quyền mô phỏng các thế tấn pháp, bay lượn uyển chuyên của loài Hạc, bài quyền thể hiện được sự mềm mại trong tư thế hiên ngang... Bạch hạc sơn quyền là bài quyền của môn phái Quyền thuật tự do thuộc Võ thuật cổ truyền Việt Nam do võ sư Đinh Văn Lớn đơn vị tỉnh Vĩnh Long thị phạm giới thiệu và được Hội nghị chuyên môn Võ thuật cổ truyền toàn quốc bình chọn vào tháng 12 năm 2007 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Ḥòa. BẠCH HẠC SƠN QUYỀN Đầu tiên bái tổ, kính sư, Bạch hạc ra bộ, thôi sơn tấn liền, Thăng thiên phượng dực xoay tròn, Kim tiêu hồi bộ, song đao, xỉa tiền, Thần cung xa tiễn, tấn tiên, Cước ngang bộ phượng, bay lên móc liền, Đăng sơn hữu tả xỉa nghiêng, Bạt phong cước tới, song phi phượng hoàng, Quét chân, hoành toạ đăng sơn, Hồi thân phượng dực, xoay tròn thôi sơn, Đăng sơn tả, hữu quy hình, Thôi sơn tấn tiếp, cước ngang trảm xà, Xoay người vươn bộ đăng sơn, Cước ngang phi tới, xoay thân kính chào.  Hạc là loài bay lượn giỏi, tuy “