Chuyển đến nội dung chính

Tôn vinh võ thuật cổ truyền Việt Nam

Nói về Võ thuật cổ truyền Việt Nam người ta thường liên tưởng đến sự nhanh nhẹn, uyển chuyển, phù hợp với thể hình nhỏ bé của người Việt. Đó cũng là điểm khác biệt giữa Võ cổ truyền Việt Nam và Võ thuật Trung Quốc. Các võ sĩ của Võ thuật Trung Quốc thường vận dụng tứ chi để đỡ đòn trong khi các võ sĩ của võ thuật cổ truyền thường nhảy qua lại để né đòn, từ đó hình thành nên nét đặc trưng của võ thuật cổ truyền.
Võ cổ truyền Việt Nam là văn hóa của dân tộc Việt. Để lưu truyền và phát triển nó cần thường xuyên xây dựng các hoạt động võ thuật để tạo môi trường cho võ Việt lan tỏa vào đời sống người dân. Đó cũng chính là cách để tôn vinh những giá trị mà cha ông để lại.

Tôn vinh dòng võ dân tộc
Nét độc đáo, huyền bí nhưng rất hiệu quả mà võ cổ truyền Việt Nam đang lưu giữ không hề thua kém bất kỳ môn võ của các quốc gia khác. Đây là những tinh hoa mà cha ông ta đúc kết từ hàng ngàn năm trước, nhờ nó chúng ta đã giữ vững được nền độc lập, đánh thắng nhiều kẻ thù hung bạo. Nhiều giai thoại về những võ sư, võ sĩ Việt Nam “thấp bé nhẹ cân” nhưng thắng thuyết phục những “ông Tây” to lớn vẫn còn được lưu truyền xen lẫn trong niềm tự hào.

Hiện nay, khi võ cổ truyền đã trở thành một bộ môn thể thao, nó vẫn có những đặc trưng rất riêng mà rất nhiều người nước ngoài muốn tìm hiểu, học tập. Như anh Malt Tambi, một võ sư người Pháp gốc Việt khá nổi tiếng của võ cổ truyền Việt Nam ở Pháp chia sẻ: “Tôi cùng các đệ tử trở về Việt Nam nhiều lần để lĩnh hội các tinh hoa của võ cổ truyền Việt Nam cũng như học hỏi văn hóa của đất nước sản sinh ra môn võ tuyệt diệu mà chúng tôi theo học”. 

Việc các vị khách quốc tế đến theo dõi võ đài Let’s Viet không chỉ để biết mà một số không nhỏ trong họ mong được hấp tụ tinh hoa võ thuật của dân tộc Việt để về quảng bá nơi họ sinh sống. Qua đó, góp phần vào việc quảng bá hình ảnh quê hương đất nước, thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch.

Tập võ Việt không phải chỉ để thi đấu, mà trước hết là vì sức khỏe của bản thân, có thể giúp đỡ kẻ yếu và trên hết có thể cùng chung tay bảo tồn và góp sức tô đậm thêm “thương hiệu” võ Võ cổ truyền Việt Nam. Với việc hàng tuần trên võ đài Let’s Viet các võ sĩ thi triển những đòn thế tuyệt diệu mà các bậc kỳ tài võ học dân tộc đã sáng tạo ra chính là cách tốt nhất để tôn vinh dòng võ dân tộc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chiêu sinh võ thuật cổ truyền

Trung tâm huấn luyện võ thuật - Câu lạc bộ Võ thuật cổ Truyền KTXDHQG TPHCM chiêu sinh thường xuyên các khóa học, từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần: Cơ sở tại Quận Thủ Đức: Kí túc xá Đại học Quốc gia TPHCM Chiêu sinh Võ Thuật cổ truyền Mr Đạt: 0969.856.512  Câu lạc bộ Võ thuật cổ Truyền KTXDHQG TPHCM  luôn phân loại học viên chính xác để có chương trình tập luyện phù hợp cũng như phát triển từng cá nhân trong võ đường. Học võ thuật không những đem lại cho chúng ta sức khỏe, khả năng tự vệ mà còn rèn luyện cho chúng ta ý chí, bản lĩnh, tính kiên trì, nhẫn nại, tinh thần võ sỹ đạo... "  Khỏe để xây dựng và bảo vệ tổ quốc  ". Trong nhiều năm qua, bằng những nỗ lực không ngừng, c âu lạc bộ Võ thuật cổ Truyền KTXDHQG TPHCM   đã trở thành Võ đường lớn mạnh - Được Bộ văn hóa thể thao và du lịch cho phép tổ chức kỳ thi phong đai, đẳng cho các HLV, Trợ giáo HLV và các võ sinh; Để đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe của tầng lớp thanh thiếu niên và những người yêu thích

Kim Ngưu Quyền

Tây Sơn – Bình Định, Việt Nam là một địa danh lịch sử, văn hóa và võ thuật, đây cũng chính là nơi phát tích của nhà Tây Sơn mà lịch sử đã ghi lại những chiến công hiển hách của Hoàng đế Quang Trung với một đội quân tinh nhuệ, nhờ được luyện tập nhuần nhuyễn võ thuật. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà uy danh Võ Tây Sơn – Bình Định được nhiều người trong nước và nước ngoài ngưỡng mộ. Hiện nay, Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam thống kê có hằng trăm võ phái, chi phái Võ cổ truyền đang phát triển trong nước, nếu không kể các võ phái có nguồn gốc hoặc ảnh hưởng từ Chùa Thiếu Lâm, thì hầu hết có nguồn gốc từ Tây Sơn – Bình Định. Theo các sách viết về Võ cổ truyền Việt Nam có nhiều môn phái, dòng phái võ nhưng thường nghe nói đến là tiêu biểu miền Bắc có môn phái Nhất Nam, miền Trung có môn phái Tây Sơn – Bình Định và miền Nam có môn phái Võ lâm Tân Khánh – Bà Trà. Theo thời gian phát triển đã dần đưa các môn võ lan tỏa đi khắp nơi, kể cả vượt ra ngoài biên giới nước

Cuộc thi Người đẹp quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam 2012

Khai mạc Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam - Bình Định 2012 Tối qua (1-8), Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam - Bình Định 2012 khai mạc tại Sân vận động Quy Nhơn, với sự tham gia của 53 đoàn đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng 40 đoàn trong nước với khoảng 1.300 võ sư, võ sinh... Trong ba ngày (từ 1 đến 3-8), Liên hoan có những hoạt động chính: bình chọn Người đẹp quốc tế võ cổ truyền Việt Nam; lễ hội đường phố võ cổ truyền Việt Nam; hoạt động biểu diễn, giao lưu võ thuật với các võ đường; hội thảo  Nâng tầm võ Việt ... Cô gái Quy Nhơn Trương Thị Minh Hiền (18 tuổi, vừa tốt nghiệp THPT) cho rằng: “Thí sinh không nhất thiết phải biểu diễn những bài quyền phức tạp, mà quan trọng là thần thái thể hiện khi biểu diễn các bài quyền đó. Động tác phải chuẩn, nhanh, mạnh kết hợp với ánh mắt có hồn...”. Đến nay, 16 nữ võ sinh lọt vào vòng bán kết. Do yêu cầu khắt khe của cuộc thi (vừa phải đẹp, vừa có võ công thâm hậu) nên thí sinh không dễ vượt qua các cửa ải.