Tôn vinh võ thuật cổ truyền Việt Nam

Nói về Võ thuật cổ truyền Việt Nam người ta thường liên tưởng đến sự nhanh nhẹn, uyển chuyển, phù hợp với thể hình nhỏ bé của người Việt. Đó cũng là điểm khác biệt giữa Võ cổ truyền Việt Nam và Võ thuật Trung Quốc. Các võ sĩ của Võ thuật Trung Quốc thường vận dụng tứ chi để đỡ đòn trong khi các võ sĩ của võ thuật cổ truyền thường nhảy qua lại để né đòn, từ đó hình thành nên nét đặc trưng của võ thuật cổ truyền.
Võ cổ truyền Việt Nam là văn hóa của dân tộc Việt. Để lưu truyền và phát triển nó cần thường xuyên xây dựng các hoạt động võ thuật để tạo môi trường cho võ Việt lan tỏa vào đời sống người dân. Đó cũng chính là cách để tôn vinh những giá trị mà cha ông để lại.

Tôn vinh dòng võ dân tộc
Nét độc đáo, huyền bí nhưng rất hiệu quả mà võ cổ truyền Việt Nam đang lưu giữ không hề thua kém bất kỳ môn võ của các quốc gia khác. Đây là những tinh hoa mà cha ông ta đúc kết từ hàng ngàn năm trước, nhờ nó chúng ta đã giữ vững được nền độc lập, đánh thắng nhiều kẻ thù hung bạo. Nhiều giai thoại về những võ sư, võ sĩ Việt Nam “thấp bé nhẹ cân” nhưng thắng thuyết phục những “ông Tây” to lớn vẫn còn được lưu truyền xen lẫn trong niềm tự hào.

Hiện nay, khi võ cổ truyền đã trở thành một bộ môn thể thao, nó vẫn có những đặc trưng rất riêng mà rất nhiều người nước ngoài muốn tìm hiểu, học tập. Như anh Malt Tambi, một võ sư người Pháp gốc Việt khá nổi tiếng của võ cổ truyền Việt Nam ở Pháp chia sẻ: “Tôi cùng các đệ tử trở về Việt Nam nhiều lần để lĩnh hội các tinh hoa của võ cổ truyền Việt Nam cũng như học hỏi văn hóa của đất nước sản sinh ra môn võ tuyệt diệu mà chúng tôi theo học”. 

Việc các vị khách quốc tế đến theo dõi võ đài Let’s Viet không chỉ để biết mà một số không nhỏ trong họ mong được hấp tụ tinh hoa võ thuật của dân tộc Việt để về quảng bá nơi họ sinh sống. Qua đó, góp phần vào việc quảng bá hình ảnh quê hương đất nước, thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch.

Tập võ Việt không phải chỉ để thi đấu, mà trước hết là vì sức khỏe của bản thân, có thể giúp đỡ kẻ yếu và trên hết có thể cùng chung tay bảo tồn và góp sức tô đậm thêm “thương hiệu” võ Võ cổ truyền Việt Nam. Với việc hàng tuần trên võ đài Let’s Viet các võ sĩ thi triển những đòn thế tuyệt diệu mà các bậc kỳ tài võ học dân tộc đã sáng tạo ra chính là cách tốt nhất để tôn vinh dòng võ dân tộc.

Nhận xét