Chuyển đến nội dung chính

Vì sao sinh viên ĐHQG chê KTX mới?

Việc bàn giao nhà chậm sau thời gian nhập học làm sinh viên rơi vào thế đã rồi.
Dư âm tình trạng mất an toàn ở lối vào ký túc xá (KTX), thiếu phương tiện đi lại về đêm, giờ đóng cửa cứng nhắc làm sinh viên ngần ngại. Ban quản lý sẽ sớm khắc phục việc này.
KTX khu B ĐHQG TP.HCM được xây dựng khá hiện đại đáp ứng nhu cầu cho hơn 5.000 sinh viên. Tuy nhiên, năm học này nơi đây mới chỉ tiếp nhận 2.000 sinh viên.
Ông Trần Thanh An, Giám đốc KTX ĐHQG TP.HCM, giải thích nguyên nhân như sau: ĐHQG có hơn 30.000 sinh viên. Hiện tại KTX đáp ứng được một nửa trong số đó. Nguyên nhân KTX dư 3.000 chỗ ở là do tiến độ xây dựng, bàn giao nhà chậm hơn thời gian nhập học. Khi KTX tiếp nhận nhà thì sinh viên đã vào học và có chỗ ở ổn định. Nhưng qua khảo sát của chúng tôi, việc sinh viên chê KTX mới còn do một số nguyên nhân khác.
Ngán ngại tình trạng thiếu an ninh
Từ trung tâm khu đô thị ĐHQG TP.HCM đến KTX khu B dài 2-3 km. Muốn vào KTX, sinh viên phải đi qua khu vực hồ đá và hai cánh rừng tràm trải dài dọc đường. Ban ngày, khu vực này khá lãng mạn, từng tạo ra kỷ niệm đẹp cho nhiều thế hệ sinh viên.
Tuy nhiên, mấy năm trước khu vực hồ đá và rừng tràm thường xảy ra tình trạng cướp giật, trấn lột và chết đuối. Hai khu rừng tràm được đặt tên “cánh rừng tội lỗi” do từng xảy ra cảnh bạo lực, chết chóc… gây tâm lý e ngại vào ban đêm. Thời gian gần đây, an ninh thắt chặt, đèn chiếu sáng được tăng cường. Ngay đầu đường vào khu hồ đá được lập một chốt bảo vệ thường trực 24/24. Bên trong khu vực hồ có thêm hai chốt bảo vệ chặn các ngả đường. Hồ đã được rào chắn xung quanh bằng thép gai cùng nhiều biển cảnh báo nguy hiểm.
Dẫu rằng tệ nạn giờ đã giảm nhưng tình trạng vắng vẻ vẫn gây tâm lý bất an cho sinh viên, đặc biệt là đối với các bạn năm nhất, năm hai nên nhiều sinh viên chấp nhận thuê phòng bên ngoài với giá cao gấp nhiều và phải sống chung với tình trạng trộm cắp.
Bạn Nguyễn Văn Đức, sinh viên năm hai Trường ĐH KHXH&NV, cho biết mình xin vào khu A của KTX không được, có nghe nói trong khu B còn chỗ nhưng thấy trong đó vắng vẻ quá, đi lại buổi tối không an toàn nên không muốn xin vào, đành ra ngoài ở trọ với giá 1 triệu đồng/tháng. “Ở ngoài bất tiện lắm, giá nước, giá điện sinh hoạt khá cao, phòng trọ nhỏ, mái tôn ẩm thấp. Trời nắng, ban ngày nóng không chịu được; trời mưa, nước dột khắp phòng nhưng đành chấp nhận sống qua thời sinh viên” – Đức than thở.
KTX khu B khang trang, hoành tráng nhưng đường vào KTX phải băng qua khu vực hồ đá và khu rừng tràm vắng vẻ khiến sinh viên cảm thấy bất an nếu đi lại vào ban đêm.
KTX khu B khang trang, hoành tráng nhưng đường vào KTX phải băng qua khu vực hồ đá và khu rừng tràm vắng vẻ khiến sinh viên cảm thấy bất an nếu đi lại vào ban đêm.
KTX khu B khang trang, hoành tráng nhưng đường vào KTX phải băng qua khu vực hồ đá và khu rừng tràm vắng vẻ khiến sinh viên cảm thấy bất an nếu đi lại vào ban đêm.

Bất tiện giờ giấc, đi lại
Bạn Nguyễn Thị Kim Liên, sinh viên năm hai Trường ĐH KHXH&NV, cho biết: “Hồi năm nhất mình xin vào KTX khu A nhưng không được nên mình ra ngoài thuê phòng trọ ở chung với hai bạn trong lớp. Giờ tụi mình ở chung với nhau quen rồi nên không có ý định vào ở KTX nữa. Vẫn biết ở KTX sẽ an toàn và tiết kiệm hơn nhiều so với ở ngoài nhưng tụi mình nấu ăn quen rồi. Riêng khu B, nằm xa khu vực dân cư, đường vào vắng vẻ, con trai vào ở thì được nhưng con gái một mình ít ai dám đi ngang qua hồ”.
Phạm Thị Linh học năm nhất ĐH Khoa học Tự nhiên được một suất ở khu B nhưng đã từ chối. Linh chia sẻ: “Đường đi vào khu B nhìn vắng vẻ lắm, dù có xe buýt chạy vào KTX nhưng chỉ 9 giờ là hết rồi, lỡ đi đâu về trễ thì không biết làm sao nữa. Em cũng nghe nói trong hồ đá phức tạp lắm, em có ý định đi làm gia sư và học thêm ngoại ngữ nên chấp nhận ở ngoài”.
Ngoài tâm lý e ngại vì đường vào hẻo lánh, không được nấu ăn, một số sinh viên năm hai, năm ba sống trọ bên ngoài đã quen nên không muốn thay đổi cuộc sống.
Bạn Nguyễn Thị Tuyết Lê học năm tư ĐH KHXH&NV cho biết: Em quê ở Khánh Hòa, ba năm trước đều ở nhà A10 KTX khu A ĐHQG nhưng sang năm tư thì không có suất vì dành chỗ cho sinh viên năm nhất. Ban quản lý KTX có nói nếu dư chỗ sẽ tiếp tục bố trí sắp xếp. Nhưng em ra ngoài đặt tiền cọc nhà nửa năm trời nên không làm đơn xin vô nữa. Với lại nếu xin vào được cũng phải ở khu B có nhiều bất tiện. Nhìn KTX heo hút, ghê ghê, trên đường ít người qua lại nên đành ở ngoài với giá thuê phòng gần 1 triệu đồng, tiền điện 3.000 đồng/một số, nước giếng mỗi tháng 30.000 đồng.
KTX sẽ tiếp tục cải thiện
Dọc đường đi ra KTX khu B, do không có dân ở nên nhìn vẫn còn vắng nhưng trong thời gian tới, hai bên đường sẽ xây những dãy nhà công vụ, Viện Tài nguyên Môi trường, nhà khách của ĐHQG. Ban giám đốc cũng đang quy hoạch khu bờ hồ thành khu vui chơi nên khoảng cách đi lại giữa KTX khu A và khu B sẽ gần nhau hơn. Tương lai khu vực hồ đá sẽ là trung tâm của ĐHQG với nhiều khu nhà, khu vui chơi.
Trong thời gian tới, KTX sẽ bố trí xe chuyên dụng để đưa đón sinh viên từ khu A qua khu B từ 21 giờ đến 23 giờ. KTX sẽ cạnh tranh theo luật thị trường với nhà trọ bên ngoài. Chúng tôi cố gắng đáp ứng tốt nhất nhu cầu sinh sống và học tập cho sinh viên.
KTX đóng cửa lúc 23 giờ nhưng đối với sinh viên làm thêm về trễ, nếu có đơn và có xác nhận của đơn vị làm việc sẽ du di về mặt thời gian. Trong KTX không được nấu ăn để đảm bảo an toàn cháy nổ và mỹ quan, không được hút thuốc, uống rượu và tụ tập. KTX chăm lo về mặt vật chất, tinh thần và đảm bảo tuyệt đối về mặt an ninh nên các bạn sinh viên cứ an tâm vào ở.
Ông TRẦN THANH AN, Giám đốc KTX ĐHQG TP.HCM
Một số tiện ích của KTX
Theo Ban quản lý KTX ĐHQG TP.HCM, hiện tại mỗi phòng KTX rộng 30 m2 có tám sinh viên. Mỗi tầng lầu có phòng tự học, các câu lạc bộ vui chơi giải trí. Hằng tháng sinh viên chỉ phải đóng 120.000 đồng tiền phòng, tầm 15.000 đồng tiền điện, nước và 3.000 đồng tiền rác. Riêng tiền cơm chỉ có giá 12.000-15.000 đồng, đảm bảo tuyệt đối vệ sinh thực phẩm. Tại KTX có các hoạt động giải trí, câu lạc bộ tiếng Anh, guitar, tin học, điện ảnh… nếu sinh viên có nhu cầu, cơm sẽ được phục vụ tận phòng, hằng ngày có người giặt ủi quần áo tới tận phòng với giá 7.000 đồng/kg, đổ rác tận phòng.
HÀN GIANG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chiêu sinh võ thuật cổ truyền

Trung tâm huấn luyện võ thuật - Câu lạc bộ Võ thuật cổ Truyền KTXDHQG TPHCM chiêu sinh thường xuyên các khóa học, từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần: Cơ sở tại Quận Thủ Đức: Kí túc xá Đại học Quốc gia TPHCM Chiêu sinh Võ Thuật cổ truyền Mr Đạt: 0969.856.512  Câu lạc bộ Võ thuật cổ Truyền KTXDHQG TPHCM  luôn phân loại học viên chính xác để có chương trình tập luyện phù hợp cũng như phát triển từng cá nhân trong võ đường. Học võ thuật không những đem lại cho chúng ta sức khỏe, khả năng tự vệ mà còn rèn luyện cho chúng ta ý chí, bản lĩnh, tính kiên trì, nhẫn nại, tinh thần võ sỹ đạo... "  Khỏe để xây dựng và bảo vệ tổ quốc  ". Trong nhiều năm qua, bằng những nỗ lực không ngừng, c âu lạc bộ Võ thuật cổ Truyền KTXDHQG TPHCM   đã trở thành Võ đường lớn mạnh - Được Bộ văn hóa thể thao và du lịch cho phép tổ chức kỳ thi phong đai, đẳng cho các HLV, Trợ giáo HLV và các võ sinh; Để đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe của tầng lớp thanh thiếu niên và những người yêu thích

Kim Ngưu Quyền

Tây Sơn – Bình Định, Việt Nam là một địa danh lịch sử, văn hóa và võ thuật, đây cũng chính là nơi phát tích của nhà Tây Sơn mà lịch sử đã ghi lại những chiến công hiển hách của Hoàng đế Quang Trung với một đội quân tinh nhuệ, nhờ được luyện tập nhuần nhuyễn võ thuật. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà uy danh Võ Tây Sơn – Bình Định được nhiều người trong nước và nước ngoài ngưỡng mộ. Hiện nay, Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam thống kê có hằng trăm võ phái, chi phái Võ cổ truyền đang phát triển trong nước, nếu không kể các võ phái có nguồn gốc hoặc ảnh hưởng từ Chùa Thiếu Lâm, thì hầu hết có nguồn gốc từ Tây Sơn – Bình Định. Theo các sách viết về Võ cổ truyền Việt Nam có nhiều môn phái, dòng phái võ nhưng thường nghe nói đến là tiêu biểu miền Bắc có môn phái Nhất Nam, miền Trung có môn phái Tây Sơn – Bình Định và miền Nam có môn phái Võ lâm Tân Khánh – Bà Trà. Theo thời gian phát triển đã dần đưa các môn võ lan tỏa đi khắp nơi, kể cả vượt ra ngoài biên giới nước

Cuộc thi Người đẹp quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam 2012

Khai mạc Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam - Bình Định 2012 Tối qua (1-8), Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam - Bình Định 2012 khai mạc tại Sân vận động Quy Nhơn, với sự tham gia của 53 đoàn đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng 40 đoàn trong nước với khoảng 1.300 võ sư, võ sinh... Trong ba ngày (từ 1 đến 3-8), Liên hoan có những hoạt động chính: bình chọn Người đẹp quốc tế võ cổ truyền Việt Nam; lễ hội đường phố võ cổ truyền Việt Nam; hoạt động biểu diễn, giao lưu võ thuật với các võ đường; hội thảo  Nâng tầm võ Việt ... Cô gái Quy Nhơn Trương Thị Minh Hiền (18 tuổi, vừa tốt nghiệp THPT) cho rằng: “Thí sinh không nhất thiết phải biểu diễn những bài quyền phức tạp, mà quan trọng là thần thái thể hiện khi biểu diễn các bài quyền đó. Động tác phải chuẩn, nhanh, mạnh kết hợp với ánh mắt có hồn...”. Đến nay, 16 nữ võ sinh lọt vào vòng bán kết. Do yêu cầu khắt khe của cuộc thi (vừa phải đẹp, vừa có võ công thâm hậu) nên thí sinh không dễ vượt qua các cửa ải.